อะไรคือระบบ KTRC ที่อยู่ใน KAWASAKI

in Knowledge
Hits: 397

  KTRC หรือ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีของคาวาซากิ มีหน้าที่ช่วยให้ผู้ขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ซึ่งระบบนี้สามารถเลือกโหมดได้สามโหมด โดยโหมด 1 และ 2 จะให้อัตราเร่งไปด้านหน้าเต็มสมรรถนะ ในขณะที่โหมด 3 ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่โดยช่วยขับเคลื่อนรถข้ามผ่านสภาพพื้นผิวถนนลื่นได้อย่างราบรื่น ทั้งนี้ ผู้ขับขี่สามารถเลือกปิดการทำงานขอบระบบได้เช่นกัน

 ในโหมด 1 และ 2 โปรแกรมประสิทธิภาพสูงจะอนุญาตให้เกิดการลื่นไถลได้ในระดับหนึ่ง – การลื่นไถลในระดับที่จำเป็นต่อการสร้างอัตราเร่งสูงสุด อัตราส่วนการลื่นไถลจะแตกต่างกันในสภาวะต่างๆ ระบบจะอ่านค่าพารามิเตอร์จำนวนหนึ่งเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำแบบเรียลไทม์ว่าเกิดอะไรขึ้น ระบบจะตรวจสอบความเร็วล้อหน้าและล้อหลัง (การลื่นไถล) รวมถึงข้อมูลป้อนเข้าของพารามิเตอร์เครื่องยนต์ ตัวรถ และผู้ขับขี่

เนื่องจากซอฟท์แวร์ประสิทธิภาพสูงจะยึดการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวตามความโน้มเอียงของตัวถังที่สัมพันธ์กับพื้นผิวถนน (มากกว่าความสัมพันธ์กับแนวระนาบ) ด้วยเหตุนี้ ระบบจึงสามารถพิจารณาความนูนแบบหลังเต่าของโค้ง ความชัน และอื่นๆ แล้วปรับตั้งค่าให้เหมาะสมได้ นอกจากนี้ ระบบยังช่วยปรับตั้งค่าโดยอัตโนมัติตามการสึกหรอของยาง ลักษณะหรือคุณสมบัติยางที่แตกต่างกัน ยางสมรรถนะยึดเกาะสูง และตัวแปรอื่นๆ ที่ระบบตั้งค่าการทำงานตามรูปแบบพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ ระบบจะอัพเดทสภาวะต่างๆ ทุกๆ 5 มิลลิวินาที และควบคุมผ่านจังหวะจุดระเบิดเพื่อให้เกิดการตอบสนองได้อย่างทันท่วงที

โหมด 3 (ระบบจะเข้าควบคุมมากที่สุด) ในระหว่างการทำงานปกติระบบจะใช้โลจิกส์และการควบคุมแบบเดียวกันกับโหมด 1 และ 2 อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจพบว่าล้อหลังหมุนฟรีมากเกินไป โหมด 3 จะเปลี่ยนไปใช้การควบคุมแบบสามทาง – จังหวะจุดระเบิด การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และการไหลของอากาศ (ผ่านทางชุดประกอบลิ้นเร่ง) – และกำลังเครื่องยนต์จะถูกสั่งให้ลดลงไปยังระดับที่ช่วยให้ล้อหลังยึดเกาะถนนได้อีกครั้ง การทำงานที่ราบรื่นนี้เป็นผลจากการควบคุมของชุดประกอบลิ้นเร่ง การควบคุมการทำงานอย่างละเอียดในลักษณะนี้ช่วยให้รู้สึกถึงการขับขี่ที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น การตัด-ต่อกำลังเครื่องยนต์ทำได้ราบรื่น การผ่อนและส่งผ่านกำลังเครื่องยนต์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถรักษาการทรงตัวของรถได้นานยิ่งขึ้น 

 ในโหมด 3 KTRC ช่วยให้ผู้ขับขี่พารถคู่ใจข้ามผ่านพื้นผิวถนนลื่นทั้งระยะสั้น (ทางรถไฟ หรือฝาท่อระบายน้ำ) และระยะไกล (ถนนเปียก ถนนที่ปูเรียงด้วยหินก้อนใหญ่ ทางลูกรัง ฯลฯ) ได้อย่างไร้กังวลและมีประสิทธิภาพ ระบบจะจำกัดการหมุนฟรีของล้อเมื่อออกตัวบนพื้นผิวถนนลื่น ระบบสามารถแยกแยะระหว่างการยกล้อด้วยแรงบิดซึ่งทำได้อย่างราบรื่นและการยกล้อรูปแบบอื่นได้ ในโหมด 1 และ 2 ระบบอนุญาตให้ยกล้อได้ตราบเท่าที่สามารถรักษาอัตราเร่งไว้ในระดับที่ยอมรับได้ การยกล้อรูปแบบอื่นๆ จะกระตุ้นให้ระบบป้องกันการยกล้อทำงาน และในโหมด 3 จะป้องกันการยกล้อทุกรูปแบบ

เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบ KTRC จะทำงาน (ON) ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้นระบบ (ระบบจะอยู่ในโหมดล่าสุดก่อนดับเครื่องยนต์ หรืออยู่ในโหมด 1 ถ้าระบบถูกปิดการทำงาน) การขับขี่โดยปิดการทำงานของระบบ KTRC ผู้ขับขี่จะต้องขับขี่อย่างมีสติ (โดยใช้ปุ่มโหมดที่แฮนด์รถด้านซ้าย)